Kinh nghiệm lựa chọn vị trí ngồi tốt nhất trên máy bay

Chắc hẳn khi đi máy bay có nhiều du khách chưa từng quan tâm đến việc chọn chỗ ngồi. Trên thực tế, hành trình bay của du khách sẽ đỡ mệt mỏi và thoải mái hơn nhiều nếu chọn được một chỗ ngồi phù hợp. Du khách hãy tham khảo bài viết này để có thêm thông tin hữu ích nhé!

TIÊU CHÍ CHỌN VỊ TRÍ NGỒI TRÊN MÁY BAY

Vị trí ngồi nào là tốt nhất trên máy bay? Câu hỏi muôn thuở này có rất nhiều đáp án, bởi lẽ vị trí tốt nhất hoàn toàn phụ thuộc vào các vấn đề ưu tiên của du khách, ở vị trí hành khách.

Nếu ưu tiên vấn đề an toàn

Nếu như các trường hợp trên đưa ra các vị trí cho một hành trình thoải mái, thì sau đây sẽ là những trường hợp “ít rủi ro hơn” khi máy bay không may gặp sự cố. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, những hành khách có tỷ lệ sống sót cao nhất trong trường hợp máy bay gặp sự cố là ngồi ở:

cho ngoi tren may bay 2

+ Gần cửa thoát hiểm, bao gồm các vị trí: đầu, giữa hay cuối máy bay có cửa thoát hiểm.

+ Ngồi ở khoang VIP trên cùng.

+ Ngồi gần lối đi.

Trong khi đó, những hành khách có tỷ lệ sống sót thấp hơn là:

+ Ngồi sát phần cánh máy bay (một số tai nạn gãy cánh).

+ Cách xa các cửa thoát hiểm (thông thường là giữa máy bay hay giữa khu vực của các cửa thoát hiểm với nhau).

Tóm lại, vị trí được đánh giá an toàn nhất trên máy bay là những ghế đầu hoặc cuối máy bay bởi gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp máy bay gặp sự cố va chạm trực tiếp thì phần đầu lúc này sẽ là nguy hiểm. Trong khi đó, vị trí ghế cuối sẽ có tỷ lệ an toàn hơn.

Dễ say máy bay

Trường hợp du khách là một người thường bị say tàu xe, hãy chọn cho mình ghế ở khu vực gần cánh, phần thân máy bay. Đây là vị trí ít có tiếng ồn và độ rung khá thấp nên du khách sẽ tránh được tình trạng có cảm giác “say” khi ngồi máy bay. Lưu ý: Máy bay có cấu tạo riêng với 4 động cơ phản lực nên phần đuôi máy bay thường khá dài. Nếu du khách là người dễ say máy bay thì nên tránh phần ghế ở đuôi. Do ảnh hưởng của các động cơ nên tại đây sẽ có độ rung cao cũng như tiếng ồn lớn.

Nếu muốn xuống máy bay nhanh

Giả sử du khách đang trong chuyến đi nghỉ từ thành phố này sang thành phố khác ở châu Âu. Du khách du lịch gọn nhẹ, chỉ có vali xách tay. Du khách muốn tối đa hóa thời gian tham quan ở điểm đến, và muốn xuống khỏi máy bay càng sớm càng tốt? Như vậy du khách cần đặt được chỗ ngồi ở hàng ghế đầu bên tay trái. Đó là nơi có cửa ra máy bay.

cho ngoi tren may bay 4

Nếu muốn ngủ

Chẳng dễ gì chợp mắt ở độ cao hơn 10.000 m, nơi đủ thứ ngăn chặn cơn gật gù của du khách: tiếng động cơ, hành khách ngồi cạnh đứng dậy đi toilet, ghế không thoải mái để ngủ.

Tuy nhiên, một số chỗ sẽ dễ chịu cho một giấc ngủ hơn. Ghế cạnh cửa sổ cho du khách quyền kiểm soát bóng râm ở cửa sổ, và có chỗ tựa đầu. Du khách cũng không phải thức giấc mỗi lần người bên cạnh cần di chuyển. Hãy chọn chỗ cạnh cửa sổ, ở hàng ghế đầu, nơi yên tĩnh hơn một chút.

Nếu muốn ăn uống thoải mái hơn

cho ngoi tren may bay 5

Theo giáo sư Charles Spence, tác giả của Gastrophysics: The New Science of Eating, đồ ăn trên máy bay sẽ ngon miệng hơn nếu dùng ở phía hàng ghế phía trước, nơi không gian yên tĩnh và không khí ẩm hơn.

Ông giải thích: “Không khí cabin khô, và tiếng ồn ào của động cơ sẽ tác động, làm giảm khả năng nếm cũng như ngửi hương vị đồ ăn thức uống”. Như vậy, du khách nên ngồi càng gần hàng ghế phía đầu máy bay càng tốt. Bên cạnh đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội được phục vụ suất ăn trước.

Nếu cần nhiều không gian duỗi chân

Hàng ghế ở chỗ cửa ra và ghế cạnh vách ngăn các khu vực trên máy bay có nhiều không gian trống nhất. Tuy nhiên, những vị trí này cũng thuộc diện nhu cầu cao, và đi kèm khuyến cáo trước. Ví dụ, khách ở những hàng ghế cửa ra đầu sẽ phải sẵn lòng hỗ trợ tình trạng sơ tán khẩn cấp. Một số hãng hàng không tăng giá những ghế có không gian duỗi chân thoải mái.

Lời khuyên dành cho du khách là chọn ghế ở hàng cạnh vách ngăn các khu vực, lý tưởng nhất là ở khoang giữa. Như vậy, khách khác sẽ không dẫm lên chân du khách trên đường đi toilet. Nếu không được, du khách có thể chuyển sang đặt ghế cạnh lối đi.

cho ngoi tren may bay 6

Nếu muốn tăng không gian ghế ngồi

Máy bay thường cất cánh cùng vài ghế trống khách. Du khách nên học mẹo để tăng khả năng ngồi cạnh một trong những ghế này. Hãy hỏi thăm nhân viên ở quầy làm thủ tục check-in máy bay có kín chỗ không. Nếu không, du khách nên lịch sự nhờ đối phương chọn chỗ cạnh ghế trống.

Bí quyết này thường xuyên thành công. Nếu du khách check-in bằng máy tính, du khách nên chờ làm thủ tục sau. Hãy thao tác chọn ghế thủ công trước khi in thẻ lên máy bay. Tuy nhiên, check-in sau sẽ dẫn đến nguy cơ du khách bị chậm ở cửa an ninh, và thậm chí trễ chuyến.

Nếu có một bạn đồng hành, du khách nên chọn một ghế cạnh lối đi và một cạnh cửa sổ. Khách đi một mình sẽ không ưa ngồi kẹp giữa. Do đó, ghế giữa có thể còn trống khi du khách lên máy bay.

Nếu đi cùng trẻ em

Đi máy bay với trẻ em, đặc biệt là em bé ít tuổi, sẽ có nhiều chuyện khó lường. Liệu bé có khóc, hay quá khấn khích, hay ngủ lăn lóc, du khách có cần đưa bé đi tới toilet cả chục lần? Bốn viễn cảnh đều có thể xảy ra nếu đó là chuyến bay dài. Trong trường hợp này, du khách nên chọn ghế gần khu vách ngăn, rộng rãi hơn và gần toilet.

SƠ ĐỒ CHỖ NGỒI TRÊN MÁY BAY
cho ngoi tren may bay 1

Với nhiều hành khách đi máy bay, họ sẽ nhận thấy được rằng ở mỗi máy bay sẽ có một sơ đồ chỗ ngồi khác nhau, như: 3 – 3, 2 – 3 hoặc 2 – 4 – 2. Khi biết được điều này, du khách có thể yêu cầu nhân viên bán vé xếp vào những chỗ ngồi phù hợp. Một số chỗ ngồi được đánh giá là tốt dành cho một chuyến bay là: gần lối đi, gần cửa sổ, phía trên máy bay…

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC KHI CHỌN CHỖ NGỒI TỐT TRÊN MÁY BAY

– Nếu du khách đặt vé trực tuyến, hãy truy cập trang web của hãng hàng không, xem sơ đồ chỗ ngồi và chọn chỗ ưng ý cho mình. Lưu ý, nếu du khách không được phép chọn chỗ ngồi thì có thể chuyến bay của bạn đang ở tình trạng có quá nhiều yêu cầu đặt chỗ.

– Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific thường xuyên có những chương trình khuyến mại hấp dẫn với những vị trí ngồi tuyệt vời. Ngay sau khi đặt vé máy bay, hãy xem sơ đồ máy bay để có thể lựa chọn cho mình chỗ ngồi ưng ý nhất.

cho ngoi tren may bay 7

– Những chỗ ngồi ở lối thoát hiểm thường được nhiều người đặt trước. Nếu du khách muốn lựa chọn vị trí này thì hãy liên hệ với hãng hàng không, phòng vé hoặc đại lý để đặt sớm.

– Dịch vụ chọn chỗ ngồi đối với các hãng hàng không cũng có điều kiện và quy định trả phí riêng.

+ Chẳng hạn đối với VietJet Air và Jetstar Pacific: Điều kiện đối với hành khách ngồi ở hàng 1/12/2014 và hàng cuối: hành khách phải từ 15 tuổi trở lên, không tàn tật, không đi cùng người cần trợ giúp, không ngồi cùng trẻ nhỏ, không phải là người già, có thể nói được tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nhà vận chuyển. Phí chọn chỗ ngồi cho 5 hàng ghế đầu và hàng ghế thoát hiểm của VietJet Air là 88.000 đồng, đối với các hàng ghế khác là 33.000 VNĐ.

+ Tuy nhiên đối với Vietnam Airlines, du khách lại có thể chọn chỗ ngồi trước trên máy bay hoàn toàn miễn phí. Vietnam Airlines quy định, trong vòng từ 24h đến 2h trước thời gian dự định cất cánh của chuyến bay, du khách cần truy cập vào mục làm thủ tục trực tuyến trên trang web của hãng để check-in trực tuyến. Trong các bước điền thông tin để check-in trực tuyến, sẽ có bước chọn chỗ ngồi trên chuyến bay. Du khách có thể tham khảo chi tiết về việc check-in trực tuyến của Vietnam Airlines tại đây.

Trên đây chỉ là một số thông tin và gợi ý cơ bản giúp cho du khách có thể lựa chọn được những chỗ ngồi phù hợp nhất. Nếu như du khách có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần sự trợ giúp đặc biệt nào khác, vui lòng liên hệ với Taxi Nội Bài 247. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, mang đến cho du khách những thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Leave a Reply